Nét đẹp dòng tộc khuyến học Nguyễn Văn

Vượt qua  khó khăn, những con người từ các tỉnh như Thái Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi… ngày đó dắt díu nhau vào khai hoang lập nghiệp tại Đức Linh. Nơi đất khách, họ vẫn một lòng thương yêu, đùm bọc và sẻ chia cùng hướng về quê cha đất tổ gắn kết con cháu,  động viên nhau phấn đấu học tập, lao động và sáng tạo góp phần xây dựng quê hương.

Nhiều tiến sĩ, thạc sĩ thành đạt

Từ nhiều năm qua các dòng tộc đã cố gắng xây dựng những dòng tộc hiếu học góp phần dạy dỗ con em nên người, thành đạt. Ghé thăm dòng tộc Nguyễn Văn ở xã Mépu và thị trấn Đức Tài, đây là dòng tộc khuyến học tiêu biểu của tỉnh được chọn báo cáo điển hình ở Hà Nội. Cũng giống như các dòng tộc khác, họ đa phần đều là dân Quảng Nam và Quảng Ngãi, đến lập nghiệp từ những năm 1975, 1977 trong điều kiện kinh tế hết sức khó khăn. Con em thời đó không có điều kiện học hành, phần lớn đều học giữa chừng rồi bỏ. Tuy nhiên, từ ngày hình thành những dòng tộc khuyến học với quyết tâm không để cho trường hợp con em nào của các thành viên trong dòng tộc không được đến trường, trình độ văn hóa tối thiểu phải hết lớp 12. Các dòng tộc khuyến học phát huy cao trách nhiệm, bằng nhiều nỗ lực để cho con học đến nơi đến chốn. Ông Nguyễn Văn Thanh – Hội trưởng Hội Khuyến học của dòng tộc Nguyễn Văn ở xã Mépu cho biết: Cả dòng tộc hiện có 30 hộ, hầu hết đều quê ở xã Đại Lộc (Quảng Nam). Do sống xa quê hương, những người con đất Quảng luôn đùm bọc nhau ở xứ người. Bằng ý chí và nghị lực, họ hăng say lao động, cần cù chịu khó nuôi dạy con cái ý thức việc học hành. Dòng tộc quy định mỗi năm có hai ngày, con cháu dù đang sinh sống và làm việc ở đâu cũng phải về tụ họp tại nhà thờ tộc để tổ chức tế xuân (ngày mồng một tết) và khen thưởng học sinh khá, giỏi vào thời điểm cuối năm học. Phần thưởng là sách, vở, dụng cụ học tập được đóng góp từ các thành viên trong dòng tộc, chủ yếu là động viên tinh thần học tập. Ông Nguyễn Tấn Giáo – Chi hội trưởng Chi hội khuyến học tộc họ Nguyễn ở thị trấn Đức Tài cho biết: từ khi thành lập dòng họ khuyến học đã khơi dậy mạnh mẽ truyền thống hiếu học của dòng họ Nguyễn. Tính đến nay, trong dòng họ có 6 người có học vị tiến sĩ, 1 người là phó giáo sư, tiến sĩ đang công tác tại Trường Đại học Bách khoa TPHCM, 3 người đang công tác tại nước ngoài, có 6 bác sĩ và 28 cháu đã tốt nghiệp đại học và trên đại học, gần 20 cháu đang theo học đại học, cao đẳng. Điều đặc biệt những con em này đều trưởng thành từ các gia đình khó khăn nhưng biết khắc phục để vươn lên.

netdep Nét đẹp dòng tộc khuyến học Nguyễn Văn
Nhà thờ tộc Nguyễn Văn ở Đức Linh.

Không có trường hợp bỏ học, vi phạm pháp luật

Kể về dòng tộc của mình, ông Giáo rất tự hào liệt kê những tấm gương vượt khó điển hình luôn được dòng họ nhắc đến trong gia tộc để con cháu xem đó noi theo. Đó là gia đình chị Nguyễn Thị Hường lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, với số vốn ít ỏi của dòng họ quyên góp cho, đến nay đã có 10ha đất trồng cà phê, tiêu và nuôi 4 con ăn học thành đạt, đã tốt nghiệp đại học và trên đại học. Hay vợ chồng nhà giáo Nguyễn Thị Hộ, với đồng lương giáo viên ít ỏi nuôi 3 con tốt nghiệp đại học trong muôn vàn khó khăn. Khâm phục hơn là gia đình anh Nguyễn Tấn Thông, ba mẹ mất sớm vẫn quyết tâm dìu dắt các em và nuôi 5 con ăn học trưởng thành. Hiện đã có 2 người nhận bằng tiến sĩ, 2 bác sĩ và 5 người tốt nghiệp đại học và trên đại học. Ông Cao Minh Tân – Chủ tịch Hội Khuyến học Đức Linh cho biết, không chỉ có dòng tộc Nguyễn Văn, Đức Linh còn có các dòng tộc Đào, Thiều… ở các xã Vũ Hòa, Đức Chính, Trà Tân, Đức Hạnh và đang phát triển rất mạnh trong lĩnh vực khuyến học khuyến tài. Huyện chủ trương khuyến khích các dòng tộc khác xây dựng và phát huy, đây là một nét văn hóa truyền thống. Hầu hết các thành viên trong các dòng tộc luôn được giúp đỡ, dạy dỗ, đoàn kết hướng dẫn nhau làm kinh tế thoát nghèo, thu nhập ngày càng cao. Đặc biệt không có trường hợp con em bỏ học, vi phạm pháp luật. Số tiền đóng góp hàng năm ở các dòng tộc luôn tăng, từ 20 triệu đồng đến cả trăm triệu đồng. Qua đó tạo điều kiện giúp đỡ ủng hộ quỹ khuyến học xã, thăm hỏi ốm đau và khen thưởng.

Nếu thấy bài viết hay và bổ ích :

BTO

Bình luận

comments

Thẻ:,

6 phản hồi

 1. Ngân Nguyễn nói:

  hehe….mình cũng là con cháu của tộc nguyễn văn nữa nè…. hé hé….vinh dự gê :d

 2. Vì Vương Vấn nói:

  vinh du ak

 3. Ngân Nguyễn nói:

  Vì Vương Vấn ờm ờm

 4. Vì Vương Vấn nói:

  @@

 5. con cháu họ nguyễn không phạm tội, ở tù…. giỏi. nhưng đã phạm tội là tử hình không à. toàn nói phét,

Để lại phản hồi

Rao Vat May áo cưới lap mang fpt lap mang fpt hcm xe nâng điện đứng lái cũ tượng gỗ Du học Nhật Bản1Abc Directory DNTN - DV Lam Hieu Kraoke Nice
Tắt quảng cáo[X]