Hiện tượng “Lốc xoáy” hay còn gọi “vòi rồng” xuất hiện ở Đức Linh

Hôm nay vào xem thống kê từ khóa tìm kiếm trên site Duclinhtoday.net thì phát hiện khá nhiều người tìm kiếm hiện tượng lốc xoáy (vòi rồng) ở Đức Linh xảy ra vào chiều ngày 1/11/2013. Mặc dù công việc rất bận nhưng cũng cố gắng sắp xếp viết bài này gởi lên DucLinhToday để mọi người hiểu rõ hơn về hiện tượng lạ này. Bài viết sử dụng lại hình ảnh của anh Đức Hoàng An ( Hoàng Văn Hiền – một giáo viên cấp 2) và mình đã xin phép.

Lốc xoáy phát triển từ một cơn dông, thường từ ổ dông rất mạnh hay siêu mạnh, nên ở đâu có dông dữ dội là ở đó có thể có lốc xoáy, song cũng may là nó rất hiếm. Cũng có khi nó sinh ra từ một dải gió giật mạnh (được gọi những đường tố) hay từ một cơn bão. Người ta cho rằng khi không khí ở lớp bên trên lạnh đè lên lớp không khí nóng ở phía dưới, không khí nóng sẽ bị cưỡng bức chuyển động lên rất mạnh. Nhưng khi lốc xoáy xảy ra trên mặt nước thì thường lại không thấy đối lưu và cũng không thấy sự khác biệt nhiệt độ giữa các lớp. Vì vậy nguyên nhân lốc xoáy con người vẫn chưa hoàn toàn hiểu được hết.

Tuy vậy, phần lớn lốc xoáy được hình thành từ một dạng mây dông đặc biệt là mây dông tích điện. Một đám mây có thể kéo dài trong vài giờ, xoáy tròn trong vùng có đường kính từ 10 đến 16 km, di chuyển hàng trăm dặm và sinh ra vô số ống hút khổng lồ. Nguồn gốc của chúng là vùng khí hậu có luồng khí nóng đi lên và luồng khí lạnh đi xuống.

Đầu tiên là quá trình tương tác giữa cơn dông có chiều lên trên và gió. Sự tương tác này sẽ làm cho tầng khí nóng ở dưới di chuyển lên trên và xoay tròn trong không trung.

Tiếp đó là sự phát triển của dòng khí lạnh di chuyển theo hướng đi xuống mặt đất ở phía bên kia của cơn bão. Vận tốc của dòng khí đi xuống có thể lớn hơn 160 km/h.

Nguồn gốc tên gọi

Vòi rồng là hiện tượng gió xoáy rất mạnh, phạm vi đường kính rất nhỏ, hút từ bề mặt đất lên đám mây vũ tích, tạo thành hình như cái phễu di động, trông giống như cái vòi, nhưng từ trên bầu trời thò xuống nên dân ta “tôn kính” gọi là “vòi rồng” (mà không gọi là vòi voi chẳng hạn), chứ thực tế không có con rồng nào cả. Rất thú vị là không phải chỉ có dân ta “tôn kính” gọi nó là vòi rồng mà cả ở Trung quốc người ta cũng gọi là vòi rồng (âm Hán-Việt là “lục long quyển”). Còn tiếng Anh thuật ngữ đó là “Tornado” có nguồn gốc từ tiếng Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha, đều có nghĩa là “quay” hay “xoáy” (gió xoáy).

Hậu quả do lốc xoáy gây ra là rất nghiêm trọng cho địa phương nơi nó đi qua. Càng xảy ra nhiều lốc xoáy và nhất là lốc xoáy cấp mạnh thì thiệt hại về người cũng như về cơ sở hạ tầng là càng lớn. Rất may trong trận lốc xoáy sảy ra vào chiều ngày 1/11 trên sông La Ngà với cường độ thấp nên không có thiệt hại gì cho người dân sinh sống xung quang khu vực này. Nhưng nhiều người rất hoang mang khi khi bỗng  thấy một hiện tượng lạ xuất hiện trên bầu trời mà trước giờ chưa từng xuất hiện ở huyện Đức Linh tỉnh Bình Thuận. Sau đây là  hình ảnh về hiện tượng này do anh Hiền chụp được sau khi nghe tin từ một người bạn đang làm ruộng ở đồng lớn Võ Đắt.

voi rong Hiện tượng Lốc xoáy hay còn gọi vòi rồng xuất hiện ở Đức Linhvoi rong2 Hiện tượng Lốc xoáy hay còn gọi vòi rồng xuất hiện ở Đức Linh

Hữu Sang

Ảnh : Văn Hiền

Nếu thấy bài viết hay và bổ ích :

Bạn cũng có thể gởi bài cho DucLinhToday mà không cần đăng nhập qua đường dẫn : http://duclinhtoday.net/goi-bai/

Bình luận

comments

Thẻ:, , , ,

5 phản hồi

  1. hey za! minh chua co dip thay no!

  2. choy bi bao ma thay hay ha, dung la

  3. Hi minh cung muon xem no ntn ma! Cung la hien tuong thien nhien! Nhung thui no ma xay ra thi ko nen du sao minh cung thay no qua hinh rui nguyen sang Ah

  4. Kim Phuong Nguyen nói:

    hien tuong voi rong

Để lại phản hồi

Rao Vat May áo cưới lap mang fpt lap mang fpt hcm xe nâng điện đứng lái cũ tượng gỗ Du học Nhật Bản1Abc Directory DNTN - DV Lam Hieu Kraoke Nice
Tắt quảng cáo[X]